Chiều cao lắp mắt thần hợp lý

Mắt thần gắn trên cửa là một phụ kiện không thể thiếu. Nhờ nó ta có thể quan sát được bên ngoài mà không cần phải mở cửa ra. Vậy chiều cao lắp mắt thần trên cửa bao nhiêu là hợp lý để có tầm nhìn quan sát tốt nhất?

Muốn trả lời câu hỏi chiều cao bao nhiều là hợp lý. Trước tiên, ta phải làm rõ xem mục đích việc lắp đặt mắt thần để làm gì? Sau khi biết rõ mục đích. Ta sẽ quyết định vị trí để lắp nó một cách khoa học nhất, thích hợp nhất và hiệu quả nhất.

Lắp đặt mắt thần để làm gì?

Mắt thần dùng để giúp người bên trong nhà quan sát những gì diễn ra bên ngoài cánh cửa mà không cần phải mở cửa ra. Ví dụ như có chuyên ồn ào bên ngoài hoặc có ai đó đang gõ cửa. Hữu hiệu nhất là cửa chính của căn hộ chung cư, nơi có môi trường sống tập thể tương đối phức tạp.

Người gõ cửa có thể cao, có thể thấp. Họ có thể đứng giửa cửa hoặc bên trái hoặc bên phải. Thậm chí kẻ gian gõ cửa xong, họ có thể ngồi sụp xuống để trốn. Vậy mình phải lắp mắt thần ở vị trí nào, chiều cao lắp mắt thần tính từ sàn nhà lên bao nhiêu để có thể quan sát được mọi vị trí xung quanh cánh cửa.

Chiều cao lắp mắt thần

chiều cao lắp mắt thần

Trước tiên, khi mua mắt thần ta nên để ý đến thông số “góc nhìn” (Angle of view) của nó. Phổ biến nhất hiện nay có 3 loại. Góc nhìn 180 độ, góc nhìn 200 độ và góc nhìn 220 độ. Ví dụ với mắt thần 200 độ, ta có thể quan sát trên, dưới, trái phải mỗi bên được 100 độ tính từ tâm của ống kính.

Với góc nhìn rộng như vậy. Nên chúng ta có thể dễ dàng trong việc lựa chọn chiều cao lắp mắt thần. Cho một người thấp nhất trong nhà (không tính trẻ nhỏ). Đứng gần cánh cửa, đưa mắt sát vào cửa rồi đánh dấu vị trí đó. Sau khi đã có vị trí theo chiều cao, ta dùng thước để đo để lấy vị trí giửa cửa theo chiều ngang.

Khi đã xác định được vị trí như nói trên. Ta có thể điều chỉnh một chút cho hợp lý hơn. Ví dụ dời lên cao một chút để người cao nhất trong nhà có thể khom xuống, nhưng người thấp cũng có thể nhón tới. Vị trí tương đối nhất là từ 1,4m đến 1,55m.

Tóm lại, với mắt thần có góc nhìn rộng. Việc chọn chiều cao lắp mắt thần không khó lắm. Cứ đo theo người có chiều cao thấp trong gia đình là được. Đa số ông chồng cao hơn vợ nên ta cứ việc nhờ bà xã quyết định vị trí lắp mắt thần là xong. Hãy liên hệ với dịch vụ lắp đặt mắt thần của saigonlock để được tư vấn thêm.